WAANYEN
รีวิว
 
 
ควรเตรียมตัวอย่างไร ก่อนไปเที่ยวต่างประเทศ
Date : 13/02/2019
TRAVEL
       
          ฮัลโหลทุกคน ยินดีต้อนรับทุกคนสู่ดินแดน Waanyen (หวานเย็น) นะจ๊ะ เห็นชื่อหวาน ๆ แบบนี้ แน่นอนว่าต้องมีสาระ หรือทริกเล็ก ๆ มาบอกทุกคนแน่นอน ซึ่งวันนี้เราจะเอาใจคนอยากไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ใครไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรกอาจตื่นเต้นที่จะได้มุ่งหน้าไปยังสถานที่แปลกใหม่ แต่เพื่อให้ความกังวลหมดไป จงทำตัวให้สบายเราไปเที่ยวนะ ไม่ได้ไปออกรบอย่าเครียดค่ะ ทำใจให้สบายจะได้เที่ยวอย่างสนุกเนอะ
 
          มาปัดความกังวลให้หมดไป ด้วยการเช็กลิสต์ที่ควรทำก่อนเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีอะไรเป็นอุปสรรคในการเดินทางไปเที่ยวของคุณ มาดูกันเล้ย..
 
เช็กหนังสือเดินทางและวีซ่าให้เรียบร้อย
 
 
          การเดินทางไปต่างประเทศพาสปอร์ตต้องมีอายุ 6 เดือนขึ้นไปใช่ไหมคะ?.... คำถามนี้เราได้ยินมาเยอะมาก ซึ่งเราขอบอกว่าสำหรับบางประเทศเขาไม่ได้ใส่ใจเรื่องแบบนี้กันเลย เพราะใคร ๆ ก็สามารถทำพาสปอร์ต หรือเที่ยวต่างประเทศครั้งแรกกันได้ ดังนั้นไม่ต้องใส่ใจมาก ถ้าคุณแน่ใจว่าคุณไปเที่ยวจริง และเตรียมตัวอย่างดีก็ไม่ต้องไปกังวล
 
          แต่สำหรับคนที่อายุหนังสือเดินทางใกล้จะหมด ควรนะจ๊ะควรไปต่ออายุหนังสือเดินทางจ้า เพราะเราว่าหนังสือเดินทางควรมีอายุไม่น้อยกว่า 6-9 เดือนก่อนหมดอายุนะ
 
          ส่วนวีซ่าเป็นเอกสารสำคัญในการอนุญาตเข้าประเทศต่าง ๆ ดังนั้นควรตรวจสอบให้ดีว่า ประเทศที่เราไปต้องใช้วีซ่าหรือไม่ เพราะการขออนุญาตเข้าประเทศบ้างประเทศอาจต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน
 
ดูคำเตือน และคำแนะนำในการเดินทางไปยังต่างประเทศ
 
 
          ติดตามข่าวสารในขณะนั้นว่า มีการประกาศคำเตือนการเดินทางไปยังประเทศปลายทางที่เราจะเดินทางหรือไม่ อาทิเช่น ประเทศนั้นอาจกำลังประสบภัยพิบัติ หรือเกิดเหตุก่อการร้าย เป็นต้น ซึ่งอาจมีความเสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สิน หากเดินทางไปประเทศดังกล่าว ทางที่ดีการเดินทางไปยังต่างประเทศทุกครั้ง
 
ดูแลสุขภาพให้ดีก่อนเดินทาง
 
 
         
          ก่อนเกินทางควรตรวจเช็กสุขภาพและดูแลสุขภาพให้ดี เพราะถ้าเกิดป่วยขึ้นมาอาจทำให้พลาดความสนุกในการท่องเที่ยวของคุณได้ อีกทั้งหากป่วยเป็นโรคร้ายแรงประเทศปลายทางที่เดินทางไปอาจไม่อนุญาตให้คุณเข้าประเทศเขาก็ได้
 
เช็กไฟลท์ และข้อมูลที่จะออกบนตั๋วเครื่องบินให้ครบถ้วน
 
 
         
          เช็กไฟล์ท ให้แน่ใจว่าแถวบินของคุณ จะออกจากสนามบินเวลาใด และข้อมูลของคุณถูกต้องหรือไม่ โดยชื่อที่อยู่บนตั๋วเครื่องบินจะต้องตรงกับหน้าหนังสือการเดินทาง รวมถึงเช็กข้อมูลสายการบินว่าเปิดให้เช็กอินก่อนเครื่องออกกี่โมง  
 
แลกเงินบาทเป็นสกุลเงินต่างประเทศให้พร้อม
 
 
       
          อย่าลืมแลกเงินเป็นสกุลเงินของประเทศนั้น โดยเอาเงินบาทไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินต่างประเทศ โดยอัตราแลกเปลี่ยนแต่ละประเทศจะแตกต่างกัน อย่างเช่น ไปญี่ปุ่นต้องแลกเงินเยน, ไปเกาหลีต้องแลกเงินวอน, ไปสหรัฐอเมริกาแลกเงินดอลลาร์สหรัฐ หรือไปจีนแลกเงินหยวน เป็นต้น
 
          นอกจากนี้คุณสามารถพกบัตรเครดิตติดตัวไปได้ 1-2 ใบกันเกิดเหตุฉุกเฉิน อาทิเช่น เงินที่แลกไปไม่พอ เป็นต้น คุณสามารถรูดบัตรร้านที่รับเครดิตได้ อีกทั้งบัตรเครดิตยุคนี้สามารถกดเงินเป็นสกุลเงินต่างประเทศได้ด้วย แต่ก่อนจะนำบัตรเครดิตไปใช้ต่างประเทศควรแจ้งสถาบันการเงินเจ้าของบัตรสักนิด เพื่อแจ้งให้ทราบถึงประเทศที่คุณจะเดินทางไป มิเช่นนั้นบัตรเครดิตของคุณอาจถูกปฏิเสธได้ เนื่องจากเป็นการทำธุรกรรมในต่างประเทศ
 
วางแผนสถานที่จะไปเที่ยวในแต่ละวัน
 
 
         
           ในกรณีที่คุณไม่ได้ไปกับทัวร์ คุณจะต้องมีการวางแผนสำหรับไปเที่ยว ว่าคุณพักที่ไหน, ไปกี่วัน, กับใคร, ที่ไหนบ้าง และทำกิจกรรมใดบ้าง เพราะถ้าหากคุณไม่มีการวางแผนในการเดินทาง เจ้าหน้าที่ ตม. อาจคิดว่าคุณไม่ได้มาเที่ยวแต่อาจลักลอบมาทำงาน โดยเฉพาะประเทศเกาหลี ที่เหล่าผีน้อยเลือกหนีไปทำงาน คนไปเที่ยวเกาหลีเลยต้องทำการบ้านหนักหน่อยนะจ๊ะ
 
ซื้อประกันการเดินทาง       
 
 
           
           สิ่งที่เราไม่คาดคิด และไม่คิดว่ามันจะเกิดคือ อุบัติเหตุและการเจ็บป่วยระหว่างการเดินทาง เราถึงต้องบอกให้ทุกคนกันไว้ดีกว่าแก้ เดินทางไปต่างประเทศอย่าลืมซื้อประกันการเดินทางที่ครอบคลุมตั้งแต่ไฟล์ทบินดีเลย์ กระเป๋าเดินทาง และตัวคุณเอง ซึ่งประกันเหล่านี้ไม่ได้มีราคาแพง เริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยเท่านั้น ทั้งนี้ราคาจะขึ้นอยู่กับประเทศที่คุณจะเดินทางไปด้วย
 
เช็กสภาพอากาศในขนาดนั้น
 
 
         
          สภาพอากาศของแต่ละประเทศแตกต่างกันในแต่ฤดูกาล บางที่ประเทศไทยร้อน แต่อีกประเทศหนาว การเช็กสภาพอากาศจึงสำคัญ เพราะเราจะเตรียมชุด หรืออุปกรณ์ให้เหมาะสมกับประเทศนั้น ๆ 
          ไปต่างประเทศ อย่าคิดว่าจะเที่ยวยังไงก็ได้เหมือนเที่ยวในประเทศไทย การเตรียมตัวให้ดีจะทำให้เราเที่ยวได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด ใครกำลังจะเดินทางไปเที่ยวก็ขอให้เที่ยวให้สนุกนะจ๊ะ
 
 
 
 
 
 
 
ผู้เขียน : มุกกี้ ชวนเม้าท์