WAANYEN
รีวิว
 
 
โปรตีน (Protein) คืออะไร? ทำไมมนุษย์ต้องการโปรตีน
Date : 28/02/2019
โปรตีน หนึ่งในสารอาหารที่สำคัญกับร่างกายของเรา  
          วันนี้ขอเริ่มต้นด้วยสาระเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกี่ยวข้องต่อร่างกาย เพราะเราเห็นว่าหลาย ๆ คนไม่ได้สนใจว่าในอาหารแต่ละมื้อต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และสารอาหารใดที่สำคัญที่สุด
 
          หากคุณไม่เคยสนใจ วันนี้จะเริ่มยังไม่สายที่จะหันมาให้ความสนใจกับสารอาหารที่เป็นหนึ่งในสารอาหารที่สำคัญกับร่างกายของเรา
 
          ในร่างกายคนเราต้องได้รับสารอาหารทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ซึ่งสารอาหารที่เราจะพูดถึงในวันนี้คือ โปรตีน (Protein) เพราะเป็นสารอาหารที่ให้พลังงาน และได้รับการยอมรับว่าเป็นรากฐานสำหรับร่างกาย
 
          โปรตีนมาจากภาษากรีกคำว่า protos ถูกค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์ท่านหนึ่งที่ได้ค้นพบโปรตีนในร่างกายของมนุษย์ ซึ่งโปรตีนแต่ละชุดประกอบด้วยกรดอะมิโน (Amino Acid) มากถึง 20 ชนิดถือเป็นสิ่งจำเป็น เนื่องจากร่างกายของเราไม่สามารถสร้างโปรตีนที่พิเศษได้ ดังนั้นส่วนประกอบที่อยู่ในโปรตีนถือเป็นสิ่งจำเป็นต่อการอยู่รอด
 
          ในทุก ๆ ส่วนของร่างกาย ตั้งแต่หัวจรดเท้าล้วนมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบ เมื่อเรารับประทานโปรตีนเข้าไป เพราะโปรตีนจะถูกย่อยสลายเป็นกรดอะมิโนในร่างกาย ซึ่งมีโครงสร้างและหน้าที่แตกต่างกันไป ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะนำให้คนในวัยผู้ใหญ่รับประทานโปรตีนอย่างน้อย 8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 9.10 กิโลกรัม เพื่อสุขภาพที่ดี แต่การรับประทานโปรตีนให้เหมาะสมก็ต้องดูเรื่องของอายุ เพศ และสภาพร่างกายด้วยเช่นกัน
 
          โปรตีนคุณภาพสูง มักอยู่ในอาหารจำพวกนม เนื้อสัตว์ ซึ่งประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นทั้งหมดเก้าชนิด
 
ทำไมมนุษย์ทุกคนต้องการโปรตีน?
 
          โปรตีนเป็นสารอาหารหลัก ที่ยังมีความสำคัญเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเป็นสารอาหารที่ผู้คนต้องการ ได้รับให้เหมาะสมกับปริมาณที่ร่างกายควรได้รับโปรตีนในแต่ละวัน นั่นเป็นเพราะโปรตีนให้คุณค่าที่หลากหลายและทำหลายสิ่งที่สำคัญมากมายในร่างกาย เหตุผลที่เราต้องได้รับโปรตีนมากกว่าสารอาหารอื่น เพราะว่า....
 
เสริมสร้างความแข็งแรง เสริมสร้างกล้ามเนื้อ
 
          ตัวโปรตีนจะส่งกรดอะมิโนในร่างกาย เพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง การได้รับโปรตีนในอาหารที่เพียงพอต่อร่างกายจะช่วยสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ
 
โปรตีนทำให้เราอิ่มเร็วขึ้น
 
          โปรตีนทำให้ท้องของเราอิ่มมากกว่ารับประทานคาร์โบไฮเดรต หรือไขมัน ดังนั้นการได้รับโปรตีนจากอาหารในแต่ละมื้อที่เพียงพอจะช่วยให้ทุกคนรู้สึกกินอิ่ม ทำให้คุณไม่รู้สึกหิวอีกในช่วงกลางคืน
 
ให้พลังงานที่เหมาะสมกับร่างกาย
 
          มื้ออาหารที่เราควรได้รับสารอาหารให้ครบและมากที่สุด คือ อาหารมื้อเช้า เพื่อช่วยเพิ่มพลังในตอนเช้าของคุณ โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้คนในวัยผู้ใหญ่รับประทานโปรตีน 25 – 30 กรัม ส่วนปริมาณโปรตีนสำหรับเด็กอาจไม่เยอะเท่าผู้ใหญ่  แต่ต้องได้รับโปรตีนในทุกมื้อ เพราะการรับประทานอาหารเช้าจะช่วยให้เด็กมีสมาธิและจดจ่อกับการเรียนได้ดี
 
ช่วยบำรุงรักษาสุขภาพของกระดูก
 
          การบำรุงรักษาสุขภาพของกระดูก ต้องได้รับสารอาหารที่สำคัญเช่น แคลเซียมและวิตามินดี เป็นต้น ถูกต้องไหม? แต่นอกจากสารอาหารเหล่านี้แล้ว ร่างกายยังต้องได้รับโปรตีนที่เป็นปัจจัยสำคัญ ในการสร้างกระดูกให้แข็งแรงด้วย
 
          ด้วยประโยชน์ของโปรตีน ทำให้ทุกคนหันมาใส่ใจกับสุขภาพมากขึ้น สารอาหารอย่างโปรตีนเป็นสิ่งที่เหมาะสมสำหรับคนทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นคนสูงอายุ ผู้ป่วย เด็ก หรือคนทุพพลภาพก็ตาม ดังนั้นหากใครไม่สามารถรับประทานอาหารที่มีโปรตีนได้ทุกวัน แนะนำให้ดื่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโปรตีน จะช่วยดูแลเรื่องสุขภาพร่างกายของเราได้
 
 
 
 
                       
                      ผู้เขียน : มุกกี้ ชวนเม้าท์