WAANYEN
รีวิว
 
 
ชิพกับเดล (Chip and Dale) นี่สองพี่น้องคืออะไร? ทำไมถึงฮิตในไทย
Date : 02/07/2019
ชิพกับเดล นี่สองพี่น้อง ขายของในคลอง ในกองมีแต่ถั่วดี ๆ 
     
“ชิพกับเดล นี่สองพี่น้อง ขายของในคลอง ในกองมีแต่ถั่วดี ๆ เพิ่งเด็ดสด ๆ มากินให้หมด”
 
      แทบไม่มีใครไม่รู้จักประโยคเพลงยอดฮิตในตอนนี้ของชิพกับเดล เพราะท่อนร้องที่ฟังแล้วติดหู ทำให้หลาย ๆ คนนำมาร้องไปตาม ๆ กัน แต่ทุกคนรู้ไหมว่าท่อนร้องนี้มาจากไหน แล้วชิพกับเดลคือใคร มาลองรู้จักพวกเขาก่อนไปร้องเพลงกันเถอะ
 
 
 
 
ทำความรู้จัก ‘ชิพกับเดล สองพี่น้องกระรอกจิ๋ว”
 
      Walt Disney Productions หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า “ดิสนีย์” บริษัทด้านสื่อมวลชนและด้านความบันเทิงยักษ์ใหญ่ ในขณะนี้ได้กลายเป็นบริษัทผู้นำในอุตสาหกรรมอนิเมชั่น ก่อนที่จะเปลี่ยนไปผลิตภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชั่น และสวนสนุก แถมยังเป็นหนึ่งในผู้สร้างการ์ตูนขวัญใจวัยเด็กของทุกคนอย่างมิคกี้เมาส์ หรือแม้แต่ชิปกับเดล ที่กำลังถูกพูดถึงอยู่ในขณะนี้
    
      ชิพกับเดล (Chip and Dale) เป็นคู่ของพี่น้องกระรอกจิ๋วแสนซน หรือ Chipmunk ที่ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1943 เดบิวต์ครั้งแรกกับผลงานเรื่อง Private Pluto พวกเขาเป็นคู่พี่น้องที่มีความคล้ายคลึงกันและเป็นคู่ที่ไม่ค่อยแยกจากกันไปไหน แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็มีบุคลิกและลักษณะที่แตกต่างกันเล็กน้อย สามารถสังเกตได้จาก “ชิพ” จมูกของเขาจะเป็นสีดำและมีขนาดเล็ก ในขณะที่เดลจะมีฟันหน้ายื่นสองซี่ มีจมูกสีแดงใหญ่กว่าเจ้าชิพและมีขนบนศีรษะ ส่วนบุคลิกของทั้งสองจะมีลักษณะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะชิพจะมีเหตุผลและมีไหวพริบ ส่วนเดลจะทึ่ม ๆ และไม่ค่อยกังวลใด ๆ 
เจ้ากระรอกทั้ง 2 ตัวมักไปโผล่อยู่ใน Mickey Mouse และ Donald Duck โดยขึ้นชื่อว่าเป็น “ตัวป่วน” พวกมันจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการรวบรวมและเก็บอาหาร (พวกลูกโอ๊ก) ในปี ค.ศ. 1989 ชิปกับเดลได้มีซีรีย์โทรทัศน์แอนิเมชั่นแนวผจญภัยเป็นของตัวเอง
 
 
 
 
 
ทำไมอยู่ ๆ ชิพกับเดลถึงเป็นกระแสในไทยตอนนี้ (2019)
 
 
 
 
      เริ่มจากดิสนีย์สร้าง Disney Shorts โดยมีเหล่าการ์ตูนชื่อดังอย่าง Mickey, Goofy, Donald และเหล่าแก๊งค์ทั้งหมดในซีรีย์ใหม่ของ Mickey Shorts ซึ่งตอนล่าสุดได้รับความสนใจจากคนไทยเป็นอย่างมาก เพราะว่าได้ถ่ายทอดความเป็นไทยด้วยตอนที่มีชื่อว่า “Our Floating Dreams” 
ในตอนนี้เป็นการบรรยายถึงมิคกี้เมาส์ และมินนี่แย่งกันเพื่อขายสินค้าในตลาดน้ำที่คึกคักที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ในขณะที่มินนี่กำลังจอดเรือตรง 999 เพื่อขายข้าวผัด มิคกี้เมาส์ที่กำลังเบิกบานใจกับการขายสับปะรดของตัวเองได้เข้ามาแย่งที่จอดเรือของมินนี่ จนทำให้มินนี่โกรธมากหาวิธีเอาคืนมิคกี้เมาส์ ทางมิคกี้เมาส์ก็ไม่ยอม ทำให้ทั้งคู่ทะเลาะกัน จนมาเจอชิพกับเดลพายเรือมาขายถั่ว หรือลูกโอ๊คในจุดจอดเรือ 999 แบบสบาย ๆ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ทั้งคู่ต่างแย่งชิงกันแทบตาย แถมชิพกับเดลยังขายถั่วได้เทน้ำเทท่า จึงทำให้มิคกี้เมาส์และมินนี่ฮึดกลับมาแข่งกันขายของอีกครั้ง แข่งกันไปแข่งกันมาจนเรือชนกัน ข้าวผัดของมินนี่ได้ถูกผสมเข้ากับสับปะรดของมิคกี้เมาส์ จนเกิดเป็น “ข้าวผัดสับปะรด”
 
 
 
 
      จุดขายอาจจะเป็นข้าวผัดสับปะรด แต่แท้จริงแล้วจุดเด่นที่ทำให้ฮิตอยู่ในตอนนี้ เป็นเพราะท่อนร้องเพลงของชิพกับเดล ขณะกำลังพายเรือไปขายของ ที่ร้องว่า “ชิพกับเดล นี่สองพี่น้อง ขายของในคลอง ในกองมีแต่ถั่วดี ๆ เพิ่งเด็ดสด ๆ มากินให้หมด” โดยใช้ทำนองหมอลำ เสียงเหมือนพ่อค้าแม่ค้าจริง ๆ ด้วยความสนุกสนานหลาย ๆ คนเอาไปตัดต่อใส่หน้าคนนั้นคนนี้ พร้อมเปลี่ยนชื่อและท่อนร้องใหม่
 
 
 
 
 
 
สามารถเข้าไปดูคลิปเต็มได้ที่ช่อง Youtube ของ Mickey Mouse
ในขณะนี้ยอดวิวอยู่ที่ 4,530,159 ครั้ง รีบไปดูแล้วมาร้องเพลงขายถั่วไปด้วยกันนะ ไปขายข้าวผัดสับปะรดแข่งชิปกับเดลก่อนน๊า...