WAANYEN
รีวิว
 
 
ขนาดรูปภาพยอดนิยม สำหรับ Facebook 2019
Date : 04/09/2019
โพสต์รูปภาพบน Facebook อย่างไรให้สวยและสื่อสารได้ง่าย   
เคยไหม? อัปโหลดรูปบน Facebook แล้วถูกตัดจนรูปขาด หรือบางทีก็ถูกซูมจนรูปแตกบ้าง มันไม่ได้ดั่งใจเอาสักอย่าง…..
 
จริง ๆ มันค่อนข้างเป็นเรื่องซีเรียสมากเลยนะคะ โดยเฉพาะ Facebook Page ทั้งในนามร้านค้าและธุรกิจ รูปที่อัปโหลดบน Facebook ไม่ควรถูกตัดหรือภาพไม่ชัด เพราะรูปถือเป็นการสื่อสารที่ดึงดูดความสนใจจากลูกค้าหรือผู้บริโภค เพื่อสร้างภาพลักษณ์และประสิทธิภาพที่ดี เป็นเหตุผลที่ทำให้ต้องเรียนรู้วิธีการอัปโหลดรูปบนเฟซบุ๊ก
 
การอัปโหลดบน Facebook Page มีข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างเช่นความเหมาะสมของรูปภาพ, จำนวนอักษรที่อยู่บนภาพต้องพอดีไม่มากเกินไป และขนาดของรูปภาพต้องพอดีอันนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราเริ่มเขียนบทความนี้ เพราะคิดว่าขนาดรูปเป็นสิ่งใกล้ตัวและสำคัญมากสำหรับการสื่อสารบนโลกออนไลน์
 
ขนาดรูปภาพยอดนิยมบน Facebook Page ในปี 2019
 
 
Page Profile หรือรูปโปรไฟล์ของเพจ
        ขนาดของรูปโปรไฟล์ ควรเป็นรูปภาพสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่มีขนาด 960 x 960 px หรือต่ำกว่านั้นได้ แต่ไม่ควรต่ำกว่า 720 x 720 px เพราะขนาดภาพที่เล็กเกินไปอาจทำให้ภาพแตกได้ 
 
 
Page Cover หรือรูปภาพหน้าปก
        มาถึงรูปภาพหน้าปกจะมีความยากขึ้นมาหน่อย เพราะขนาดรูปภาพบนเดสก์ท็อปและบนอุปกรณ์เคลื่อนที่มีความแตกต่างกัน 
  • ขนาด Page Cover บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ : 1200 x 675 px หรือ 1640 x 624 px
  • ขนาด Page Cover บนเดสก์ท็อป : 1200 x 425 px
       แต่ แต๊ แต่…..ตามที่บอกไปว่าขนาดรูปภาพจะแตกต่างกัน ตามอุปกรณ์ที่เราใช้ ซึ่งหลังจากลองผิดลองถูก เราคิดว่าควรใช้ขนาดเดียวกับบนอุปกรณ์เคลื่อนที่จะดีกว่า 
เนื่องจากขนาดบนอุปกรณ์เคลื่อนที่จะทำให้เห็นภาพที่เราอัปโหลดอย่างชัดเจน แต่บนเดสก์ท็อปจะถูกตัดขอบด้านบนกับด้านล่างออก ดังนั้นไม่ควรให้วัตถุในรูปหรือข้อความอยู่ติดขอบด้านบนและด้านล่างเกินไป แนะนำให้เว้นระยะห่างจากด้านบนและด้านล่างประมาณ 2-3 เซนติเมตร หรือ 1 นิ้ว ทำให้จุดดึงดูดสายตาอยู่ตรงกลางของรูปภาพ
 
Evant Cover หรือรูปภาพบนกิจกรรมที่เผยแพร่
       เวลาเพจมีกิจกรรม หรือจัดงานอะไรก็แล้วแต่ที่ต้องการเผยแพร่บน Facebook ควรใช้ขนาดภาพ 500 x 262 px 
 
Facebook Image Post 
       ยังไม่จบ…. เพราะด้านบนนั้นเป็นพื้นฐานแค่เบื้องต้นเท่านั้น วิธีการอัปโหลดรูปภาพบน Facebook ยังมีอีกเยอะมากมาย โดยเฉพาะบนโพสต์ที่เราเผยแพร่ Content ออกไป ไม่ว่าจะมีจุดประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์ หรือโฆษณาก็ตาม ขนาดรูปภาพยอดฮิตที่ควรใช้ มีดังต่อไปนี้
 
 
Square Image Post หรือการโพสต์รูปภาพสี่เหลี่ยมจัตุรัสเพียงรูปเดียว
       เนื่องจากสี่เหลี่ยมจัตุรัสเป็นรูปแบบด้านเท่า คือเท่ากันทุกส่วน เป็นอัตราส่วน 1 : 1 ขนาดรูปภาพของสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่ควรอัปโหลดควรอยู่ที่ 1200 x 1200 px หรือ 960 x 960 px ข้อความในรูปภาพ ไม่ควรเกิน 125 อักขระ เนื่องจากรูปภาพที่มีข้อความมากกว่า 20% อาจทำให้ Facebook ลดการแสดงผลบนหน้าฟีด 
 
 
 
GIF Square Post หรือรูปภาพเคลื่อนไหว
       GIF กำลังเป็นที่นิยมบนโลกออนไลน์ เพราะสามารถสื่อสารได้มากกว่ารูปภาพธรรมดาเพียงภาพเดียว ซึ่งขนาดของ GIF หรือภาพเคลื่อนไหวควรมีขนาด 1080 x 1080 px ขนาดไฟล์ที่อัปโหลดต้องไม่เกิน 4GB และควรเป็นไฟล์ MP4 หรือ MOV
 
 
Horizontal Image Post หรือรูปภาพแนวนอน
       เป็นขนาดรูปภาพที่เห็นโพสต์มากที่สุด ซึ่งควรมีขนาด 1200 x 630 px หรือ 1200 x 800 px 
 
 
Vertical Image Post หรือรูปภาพแนวตั้ง
       หลายคนอาจจะไม่เคยเห็นรูปภาพแนวตั้งกันบ่อยนัก เพราะส่วนใหญ่รูปภาพแนวตั้งจะถูกนำมาใช้กับประเภทภาพ Infographic มากกว่า ซึ่งขนาดที่ควรใช้คือ 960 x 1440 px หรือ 1080 x 1920 px 
 
 
Images Post 1+..............
       มาถึงการโพสต์รูปภาพที่มีมากกว่า 1 รูปภาพกันบ้าง
เราจะเริ่มต้นกันที่ 1+2 ซึ่งใน 1 โพสต์มีหลายขนาดแบ่งได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน เป็นยังไงมาดูกัน
 
 
Images Post 1+2 : Horizontal 
       เริ่มกันที่ 1+2 แบบแนวนอน ก็คือ 1 เป็นรูปหลัก เราจะให้รูปหลักเป็นแนวนอนอยู่ภาพเดียวโดยส่วนใหญ่รูปหลักมักเป็นรูปภาพเปิดเรื่อง หรือเรียกง่าย ๆ ว่ารูปปกนั่นเอง ควรมีขนาด 1200 x 630 px ส่วนปก 2 คือมีอีก 2 รูปที่อยู่ข้างล่างรูปหลักอีกที ควรมีขนาด 960 x 960 px หรือจะเป็นภาพขนาดเดียวกับปกก็ได้ แต่ถ้าเป็นขนาดเดียวกับปกเวลาโพสต์โดยรวมภาพ 2 ภาพนี้จะถูกตัด ถ้าไม่ซีเรียสก็ใช้ได้

 
Images Post 1+2 : Vertical
       ต่อมาเป็นรูป 1+2 แบบแนวตั้ง ซึ่งก็คล้ายกับ 1+2 แบบแนวนอน แตกต่างกันเพียงแค่รูปหลักเป็นรูปแนวตั้งเท่านั้นเอง ส่วนอื่น ๆ เหมือนกันหมด ซึ่งรูปหลักที่เป็นแนวตั้งควรมีขนาด 730 x 1440 px
 
 
Images Post 1+3 : Horizontal
      โพสต์รูปภาพแบบ 1+3 คล้าย ๆ กับ 1+2 เลย เพียงแต่ว่ามี 3 รูปภาพหรือมากกว่านั้นก็ได้ ซึ่งจะมีเพียงรูปหลักเท่านั้นที่มีขนาดเปลี่ยนแปลง โดยควรมีขนาด 1200 x 800 px ส่วนรูปอื่น ๆ แล้วแต่เลยจะเป็นขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือภาพแนวนอนก็ได้
 
หมายเหตุ : ถ้ามีรูปมากกว่า 3 รูปภาพ สามารถใส่ได้อีก โดยการแสดงผลรูปอื่น ๆ จะถูกซ่อนไว้ภายใต้รูปภาพที่ 3 เราสามารถคลิก + เพื่อดูรูปภาพอื่น ๆ ได้
 
 
Images Post 1+3 : Vertical
      มาถึงรูปภาพ 1+3 แบบแนวตั้ง ก็คล้ายกันกับ 1+3 แบบแนวนอนเพียงแค่รูปหลักเป็นแนวตั้งที่ต้องมีขนาด 960 x 1440 px ส่วนรูป 3 รูปหรือรูปภาพอื่น ๆ จะใส่ขนาดสีเหลี่ยมจัตุรัส, รูปภาพแนวนอน หรือรูปขนาดเท่ากับรูปหลักก็ได้