WAANYEN
รีวิว
 
 
Nintendo Switch ในไทยเพิ่มขึ้นกว่า 208% ช่วง Covid-19
Date : 10/06/2020
การวัดเรตติ้งเกมคอนโซลของ iPrice Group ทำให้เห็นภาพรวมการเติบโตในช่วงโควิด-19

       ใครว่าในช่วงล็อกดาวน์จะเป็นช่วงเวลาแย่ ๆ เสมอไป เพราะการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้มีการประกาศปิดประเทศและมีนโยบายให้ยึดมาตรการ Social Distance ทำกิจกรรมประจำวันเว้นระยะห่างจากคนอื่น 1 เมตรขึ้นไป ซึ่งอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ร้าน เกม หรือธุรกิจเสี่ยงต่างก็ได้รับคำสั่งให้ปิดกิจการชั่วคราวด้วย ส่งผลให้สาวกเกมมากมายเลือกเฟ้นหาเกมคอลโซลที่ถูกใจมาไว้ในครอบครอง

       ซึ่งในวิกฤตเหล่านี้ยังมีโอกาส ไม่รู้เป็นเรื่องบังเอิญหรือจงใจที่ทำให้เกม Animal Crossing: New Horizons เปิดตัวประจวบเหมาะกับช่วงไวรัสโคโรน่า หรือ Covid-19 ส่งผลให้ยอดขายเกมคอลโซลพุ่งสูงขึ้น โดยบริษัทวิจัยตลาด NPD Group ได้รายงานเมื่อไม่นานมานี้ว่า ยอดขาย Nintendo Switch ในเดือนมีนาคม 2563 โตขึ้นกว่าสองเท่าตัวเมื่อเทียบกับยอดขายในช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว

       จากการทำวิจัยวัดเรตติ้งเกมคอนโซลของ iPrice Group บริษัทอีคอมเมิร์ซเปรียบเทียบราคาสินค้าออนไลน์แบบครบวงจรที่มีแพลตฟอร์มกว่า 7 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ทำการเก็บข้อมูลจากการค้นหากว่า 1.5 ล้านครั้ง เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาเปรียบเทียบว่าเกมคอนโซลแบรนด์ใหนที่ได้รับการค้นหามากที่สุดในภูมิภาค โดยข้อมูลการค้นหาที่ได้มานั้นเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มของ iPrice ทั้งในประเทศไทย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์ และฮ่องกง ทำให้เห็นว่าระหว่าง Nintendo Switch และ Play Station 4 ใครเป็นผู้ครองตลาดตัวจริงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เรามาดูสรุปการวิจัยและวิเคราะห์จาก iPrice ว่าใครคือผู้ครองตลาดตัวจริง

 

      ผลการวิจัยของ iPrice Group แสดงให้เห็นว่า Nintendo Switch เป็นเครื่องเล่นวิดีโอเกมที่ได้รับความนิยมสูงสุดตามที่คาด โดยขายดีเป็นลำดับต้น ๆ ใน 5 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, ฮ่องกง และไทย ส่วนอีกสองตลาดเวียดนามกับอินโดนีเซีย PS4 แบรนด์คู่แข่งได้คว้าบัลลังก์ไปครอง

      ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนเมษายน ความสนใจของสาวกเกมที่มีต่อ Nintendo Switch บนแพลตฟอร์มช็อปปิ้งออนไลน์ในภูมิภาคเพิ่มขึ้นถึง 245% เปรียบเทียบกับ PS4 ที่เพิ่มขึ้น 135% ในขณะที่ความสนใจสำหรับ Xbox One เพิ่มขึ้น 202%, PS3 เพิ่มขึ้น 170% และ PS Vita เพิ่มขึ้น 47% ตามลำดับ

ภาพรวมความสนใจเกมคอนโซลในภูมิภาค

  • ตลาดอินโดนีเซีย: ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรหนาแน่นเป็นอันดับที่ 4 ของโลก มีกระแสความนิยมของ Nintendo Switch คิดเป็น 61% ของสาวกเกม PS4 และที่น่าประหลาดใจคือเกมคอนโซลยอดนิยมรองจาก Nintendo Switch กลับเป็น PS3 ที่เปิดตัวมานานกว่า 13 ปีแล้ว ยิ่งตอกย้ำความเป็นแฟนพันธุ์แท้ PlayStation ที่อาจดัน Nintendo Switch หลุดวงโคจรไปเมื่อไหร่ก็ได้
  • ตลาดเวียดนาม: อีกหนึ่งตลาดที่ PS4 คว้าแชมป์ไปครองแซงหน้า Nintendo Switch ต่างตรงผู้ที่ตามมาคือ Xbox one อาจกล่าวได้ว่าไม่มีแฟนพันธุ์แท้ในตลาดเกมคอนโซลประเทศนี้ ถ้าใครเจ๋งจริงบัลลังก์ก็เปิดให้ขึ้นไปครองได้เสมอนั่นเอง
  • ตลาดมาเลเซีย และฟิลิปปินส์: มีความคล้ายคลึงกัน โดยที่ผลการค้นหามากที่สุดคือ Nintendo Switch ตามมาด้วย PS4 และ PS3 ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าสาวกเกมคอนโซลในประเทศนี้ต่างตามเทนรด์นิยม หรือไม่สาวก PlayStation อาจอยากทดลองของใหม่ก็เป็นได้
  • ตลาดสิงคโปร์และฮ่องกง: มีความสนใจใกล้เคียงกัน โดยแบรนด์ที่ได้รับการค้นหามากที่สุดคือ Nintendo Switch ตามมาด้วย PS4 และ Xbox one